Luôn so sánh bản thân với người khác: Đây chính là nguyên nhân bạn luôn thất bại và cảm thấy cuộc đời không hạnh phúc

0
589

Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác, nếu bạn thực sự muốn hạnh phúc.

Còn nhớ năm tôi 8 tuổi, sau một buổi học ở trường, tôi về nhà và ngay lập tức hỏi mẹ tôi một cách rất ngây thơ rằng: Thứ gì tốt nhất trên đời vậy mẹ?

Ở trường học, chúng ta được dạy cách phân biệt giữa “tốt hơn” và “tốt nhất”, và mỗi người đều có một sở trường riêng – thứ mà ta được đánh giá là thể hiện “tốt nhất”.

Mẹ tôi mỉm cười trả lời: “Sẽ chẳng có thứ gì tốt nhất trên đời này cả con yêu. Và chính con cũng không bao giờ giỏi nhất ở một lĩnh vực nào đó. Thế giới rất rộng lớn, không có gì là tốt nhất. Điều con cần ghi nhớ là, hãy thể hiện mặt tốt nhất và giỏi nhất của bản thân, có như vậy con nhất định sẽ thành công.”

Luôn so sánh bản thân với người khác: Đây chính là nguyên nhân bạn luôn thất bại và cảm thấy cuộc đời không hạnh phúc

Trong cuộc sống, ta vẫn luôn được nghe những lời khuyên như: “Đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Nó thật sự vô ích và làm cho bạn đau đớn, mệt mỏi”. Đó là lời khuyên đúng đắn và hợp lý nhưng dường như nói vẫn dễ hơn làm.

Hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi những khoảnh khắc nhìn thấy người khác “có gì đó hơn mình”, và những điều đó bắt đầu khiến chúng ta suy nghĩ, so sánh bản thân mình với họ. Đôi khi việc so sánh chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, để tự nhìn lại bản thân để biết mình đang ở đâu và cần làm gì để cải thiện bản thân nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bản thân bạn bị rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực. Mọi sự so sánh chỉ khiến cho bạn cảm thấy đau khổ, kém cỏi hơn.

Sự thật là, cùng với sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, Instagram…, ta dường như so sánh bản thân nhiều hơn, thường xuyên hơn, và khó kiểm soát hơn. Nhiều nghiên cứu tâm lý học gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên khiến con người trở nên tiêu cực và khắt khe hơn với bản thân.

Khi so sánh bản thân với người khác, tức là bạn đã bước vào một cuộc chiến không cân sức

Bạn thấy đấy, trong cuộc sống sẽ luôn có người đạt được nhiều thành tích hơn bạn, giàu có hơn bạn, vẻ ngoài hấp dẫn hơn bạn… So sánh mình với những người như vậy, ưu điểm là giúp bạn có mục tiêu để phấn đấu, nhưng nó cũng sẽ khiến bạn mất tập trung vào cuộc sống của bản thân. Quan trọng hơn, nó cũng khiến bạn trở nên bất mãn với những gì mình đang có và sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực.

Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác, nếu bạn thực sự muốn hạnh phúc. Bởi hành động so sánh đó sẽ chỉ tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn của sự bất mãn và chán nản. Sẽ rất tự nhiên nếu bạn cảm thấy khao khát khi nhìn vào những thành tựu và sự giàu có của người khác, nhưng nếu đến mức bạn phá hủy cuộc sống thực tại của mình chỉ vì cảm thấy nó không đủ và quá tầm thường so với người khác, thì đã đến lúc bạn nên ngừng sự so sánh đó lại trước khi quá muộn.

Hãy ngừng so sánh bản thân với người khác, nếu bạn bắt đầu để cho những cảm xúc tiêu cực đó tri phối suy nghĩ và hành động của bạn, đến mức bạn cảm thấy chán ghét và không hài lòng nữa với những gì bản thân đang có.

Những người cứ tiếp tục so sánh bản thân với người khác sẽ không biết rằng họ đang mất rất nhiều thời gian quý giá cho những điều vô bổ. Thay vì cải thiện điểm yếu của mình, họ lại bỏ qua điểm mạnh và những ưu điểm của mình. Cũng chính vì vậy nên họ thường đánh mất cơ hội để phát triển. Thay vì tập trung vào những gì mình có và tìm cách nâng cao bản thân, họ lại thường xuyên bị cản trở bởi luôn cố vượt qua những thành tựu của người khác.

Luôn so sánh bản thân với người khác: Đây chính là nguyên nhân bạn luôn thất bại và cảm thấy cuộc đời không hạnh phúc

Sống hạnh phúc bằng việc dừng so sánh bản thân với người khác

Đừng bao giờ để những điều hào nhoáng ở đâu đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.

Để sống hạnh phúc thì hãy dừng so sánh bản thân với người khác. Các chuyên gia tâm lý đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chúng ta về việc này. Hãy thuộc nằm lòng những điều sau đây để bản thân không bao giờ bị rơi vào cái “bẫy” tiêu cực của việc so sánh bản thân với người khác.

#1: Có ý thức với những suy nghĩ của mình

Nếu bạn đã quen với việc đo lường giá trị bản thân mình bằng cách đi so sánh bản thân với người khác thì sẽ rất khó để bạn ngừng chuyện này lại. Nhưng, nó không phải là không thể.

Thường thì chúng ta có những suy nghĩ so sánh bản thân mình với người khác một cách rất tự nhiên và vô thức, nó giống như việc chúng ta đang nuông chiều những ý nghĩ tiêu cực trong đầu óc mình vậy. Vậy nên điều đầu tiên chúng ta cần làm là phải tập suy nghĩ một cách “có ý thức” để khi đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực, bạn vẫn có thể cho bản thân cơ hội để trực giác ngăn cản nó lại.

#2: Bằng lòng với những gì mình đang có

Bạn nên tập trung vào những gì mình đang sở hữu thay vì khao khát những gì còn thiếu. Mỗi người đều là một cá thể duy nhất trên đời. Tất cả chúng ta đều có giá trị của riêng mình, có sự lựa chọn và đường đi độc lập, chỉ cần nỗ lực để hoàn thành mục tiêu thì chúng ta nhất định sẽ thành công.

Hãy chấp nhận thực tế rằng không ai có tất cả, và cũng không ai giỏi toàn diện. Do đó, có những người vô cùng thành công trong sự nghiệp nhưng lại thất bại trong cuộc sống. Ngừng so sánh mình với người khác vì có những việc bạn có thể làm nhưng họ không thể và ngược lại. Hãy tận dụng điểm mạnh của bản thân để trung hòa với những gì mình còn thiếu sót.

#3: Luôn trân trọng và biết ơn

Hãy nhớ rằng: những gì bạn đang có chưa chắc là ai cũng có thể có được, vậy nên hãy trân trọng và biết ơn cuộc sống hạnh phúc hiện tại của mình. Bản thân chúng ta vẫn luôn khao khát những điều mình chưa có được hay chưa thực hiện được mà quên đi những điều mình đã từng nỗ lực để đạt được, hay những thứ tốt nhất mà gia đình đã cố gắng để dành cho ta.

#4: Luôn công bằng với bản thân mình

Trước khi bạn định so sánh bản thân mình với ai, hãy tìm một điểm nhìn cân bằng nhất có thể cho sự cân đo này. Hãy có một cái nhìn bao quát đối với đối tượng bạn định so sánh cùng, và hãy chú ý đến cả những điểm mạnh của bạn và nhưng điểm yếu của họ thay vì chỉ mang một yếu tố “kém hơn” của bản thân để so sánh với cái “mạnh hơn” của người ấy. Và có thể bạn không biết, trong một khoảnh khắc nào đó, người mà bạn đang cảm thấy mình có gì đó “kém cỏi hơn” kia cũng đã từng thấy tự ti trước bạn thì sao?

Luôn so sánh bản thân với người khác: Đây chính là nguyên nhân bạn luôn thất bại và cảm thấy cuộc đời không hạnh phúc

#5: Thấy được điểm mạnh của mình

Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những siêu nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.

#6: Giảm bớt thời gian cho mạng xã hội

Có một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc bạn mải mê với những chia sẻ trên mạng xã hội, đắm chìm trong những câu chuyện của “người đời” sẽ rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái cô đơn, chán nản và đôi khi là cả sự thất vọng về bản thân. Vậy nên việc hạn chế truy cập vào mạng xã hội – nơi người ta vẫn đưa lên những điều tốt nhất về bản thân họ chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được phần nào lối suy nghĩ so sánh tiêu cực. Có lẽ bạn không cần thiết phải xoá Instagram hay dừng hoạt động tài khoản Facebook, nhưng hãy tiết chế thời gian dành cho chúng bởi thực sự nó không phải cách tốt nhất để giúp bạn thư giãn và sống hạnh phúc.

#7: Học cách chúc mừng với thành công của người khác nhưng không so sánh với bản thân

Không dễ để có thể nói lời chúc mừng tới những người bạn, những người đồng nghiệp vì sự thành công nào đó của họ mà chúng ta không có một chút so sánh hay tự ti gì về mình. Khi chúc mừng người khác cũng là lúc chúng ta nghĩ lại về những thất bại, thiếu sót của bản thân và bắt đầu đặt ra những câu hỏi kiểu như “tại sao mình không thể được như người ta?“.

Thay vì những câu hỏi so sánh đầy tự ti như vậy, chúng ta hãy nhìn vào những thành công của người khác và lấy đó làm động lực cho bản thân, hãy tự nhắc nhở mình rằng “họ làm được, mình cũng sẽ làm được nếu như mình nỗ lực”.

#8: Chuyển hướng đối tượng so sánh

Thay vì so sánh mình với người khác, hãy thử so sánh bạn với bản thân trước đây. Nó sẽ giúp bạn nhận ra bạn đã làm được và chưa làm được những gì, sẽ rất có ích trong việc cải thiện bản thận bạn.

#9:  Chấp nhận thực tế không ai là hoàn hảo trên đời

Trên đời này sẽ chẳng có ai là hoàn hảo, thậm chí cả những người mà chúng ta luôn ngưỡng mộ và ước ao được giống như họ vẫn có những sai lầm mà chúng ta không hề hay biết. Sự thiếu sót là một phần tất yếu của cuộc đời, nó tạo ra những thách thức đầy thú vị và nhiều sắc màu cho cuộc sống này.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn

GỬI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here