Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ vì sao lại có?

0
600

Ngày nay, bệnh thoát vị đĩa đệm rất phổ biến  không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Nó không phân biệt tuổi tác, giới tính tuổi tác, không chỉ có ở người già mà nay thoát vị đĩa đệm xuất hiện ngày càng nhiều ở những người có độ tuổi còn rất trẻ. Vậy thoát vị đĩa đệm ở người trẻ do đâu mà có? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi đang có xu hướng gia tăng. Độ tuổi mắc bệnh rơi vào độ từ 30 đến 45 tuổi. Do người bệnh chủ quan chỉ nghĩ là đau lưng thông thường nên không đi khám và điều trị hoặc điều trị không theo đúng hướng dẫn của bác sĩ nên phải chịu đau đớn trong thời gian dài.

Tỉ lệ người trẻ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng

Tỉ lệ người trẻ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các nhân nhầy phía trong đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, phần lồi ra này chèn ép vào tủy sống hay các rễ thần kinh gây ra các triệu chứng đau cổ, đau vai gáy, đau lưng.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ?

Số người mắc thoát vị đĩa đệm chủ yếu là những người dân lao động vất vả, thường xuyên phải làm các công việc nặng nhọc kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ:

Do di truyền: Yếu tố gây bệnh ở các bạn trẻ là do di truyền từ các đời trước, khi bố mẹ có vấn đề về xương khớp thì khả năng mắc bệnh là rất cao.

Cuộc sống quá bận rộn, làm việc nhiều tiếng đồng hồ với máy tính, cậy sức trẻ mà chủ quan với sức khỏe của mình, đến khi bị bệnh rồi mới giật mình. Những vấn đề cuộc sống như: thói quen sinh hoạt và làm việc, chủ yếu là do sai tư thế khi làm việc và làm việc quá sức, bệnh tập trung chủ yếu vào những người phải ngồi lâu, ở yên một vị trí như nhân viên văn phòng, thợ may, giáo viên, lái xe đường dài. Chế độ ăn uống thiếu khoa học cùng à một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những người mắc các bệnh về cột sống bẩm sinh như gai cột sống, gù vẹo,… Do chấn thương cột sống, va đập mạnh từ bên ngoài, tai nạn… cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ở người trẻ.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Những người trẻ tuổi khi gặp các triệu chứng như đau lưng, tê bì chân tay sẽ không nghĩ rằng mình bị thoát vị đĩa đệm. Vì hầu hết mọi người đều cho rằng thoát vị đĩa đệm chỉ có thể gặp ở người già do lão hóa. Tuy nhiên, thoát vị đĩa đệm hiện nay cũng có thể gặp ở độ tuổi từ 25-30.

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ có  triệu chứng đau cột sống và đau rễ thần kinh. Người bệnh thường đau thắt lưng, hông, cổ, cơn đau tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông, chân hay lan từ vùng cổ sang gáy, lan ra vai, xuống cánh tay, khuỷu tay, bàn tay…

Đau nhiều lần trong ngày, có lúc đau âm ỉ, có lúc đau dữ dội, đặc biệt khi vận động mạnh, làm việc quá sức cơn đau trở nên mạnh hơn. Ngay cả khi nằm nghiêng, ho và đại tiện cũng cảm thấy đau.

Bệnh nhân bị tổn thương thần kinh tọa thì không nhấc được gót, mũi chân, không đi lại bình thường được còn nặng nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, tê bì, mất cảm giác ở tay, chân.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ

Khi có những dấu hiệu bị bệnh, người bệnh cần tới các phòng khám chuyên khoa về xương khớp để được khám và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu không chữa trị bệnh để lại những biến chứng nghiêm trọng. Dưới đây là cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm ở người trẻ mà Tybee News muốn chia sẻ cho người bệnh.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Dùng sóng radio điều trị thoát vị đĩa đệm thuộc phạm vi điều trị nội khoa. Đưa sóng radio vào nơi đĩa đệm bị thoát vị thông qua một mũi kim. Với nguồn nhiệt độ từ 40-700C, các bước sóng radio sẽ tác động đến khối thoát vị, làm cho khối thoát vị thu nhỏ lại, trở về đúng vị trí, làm cho nó không còn chèn ép vào các rễ thần kinh cột sống nữa.

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ vì sao lại có?

Chữa thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu bằng sóng radio

Ưu điểm của nó là ít đau, bệnh nhân có thể ra viện trong ngày, ít gặp biến chứng. Một ưu điểm khác là bệnh nhân có thể khỏi hẳn bệnh trong thời gian từ 1 đến 2 năm.

Tuy nhiên  phương pháp này chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ và không có bệnh lý nào khác ở cột sống đi kèm. Điều trị bằng sóng cao tần chữa thoát vị đĩa đệm chỉ giải quyết được phần thoát vị mà không xử trí được các bệnh cột sống khác.

Vì thế đây chưa phải là phương pháp tối ưu nhất. Để chữa dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm thì cần phải có thời gian điều trị bằng đông y. Qua đó kết hợp với những phương pháp khác nhau như: châm cứu, bấm huyệt, massa vùng đau, bài tập vật lý trị liệu với những bài thuốc đông y thì bệnh thoát vị đĩa đệm mới có hiệu quả.

Hiện nay, bệnh viện y học cổ truyền TP.HCM đang áp dụng bài thuốc đông y vào chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm cho rất nhiều bệnh nhân và đạt được hiệu quả cao.  Bài thuốc là những dược thảo từ tự nhiên, không có tác dụng phụ mà còn rất tốt cho người bệnh. Một số vị thuốc như: chìa vôi, hạch cao quế chi, cam thảo, tri mẫu, ngạch mễ….

GỬI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here