Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

0
1890

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Đối phó với tình trạng này như thế nào? Đây là những lo lắng của bậc làm cha mẹ khi con trẻ có những biểu hiện này. Nếu một ngày nào đó, con trẻ mắc phải điều này bạn đã biết cách xử lý chưa? Nếu chưa thì cùng Tybee News khám phá qua bài viết sau nhé!

Sơ lược về bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu như không phát hiện kịp thời và để trẻ bị trào ngược nặng thì có thể dẫn đến một số hậu quả không lường trước được.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường được dân ta gọi là “trớ”. Đây chính là tình trạng trẻ nôn ran ngay sau khi vừa được cho bú sữa hoặc là ăn bột. Đây là một vấn đề rất phổ biến hiện nay hay xảy ra lúc bé ho, khóc trong hoặc ngay sau khi ăn.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra khi bế, xóc, ép vào bụng bé ngay sau khi ăn. Những tác động này làm axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản và sẽ gây ra hiện tượng trớ sữa.

Cần nắm bắt các dấu hiệu trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có dấu hiệu như thế nào? Đó là:

Khó chịu trong hoặc sau khi cho ăn.

Biếng ăn, quấy khóc khi ăn

Ho, thở khò khè. Khạc nhổ.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Đối với trẻ sơ sinh thì trào ngược dạ dày thực quản không phải là một căn bệnh. Đó chỉ là 1 bệnh lý khi bé bị tác động không đúng sau khi tiếp nhận thức ăn. Đa số trẻ sơ sinh đều bị trào ngược thực quản một vài lần và điều này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Tuy nhiên, nếu phát hiện các dấu hiệu trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản nặng thì phải thông báo cho bác sỹ ngay như:

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Bé không tăng cân, gầy xanh

Bé thường xuyên trớ sau khi ăn

Trớ có chất lỏng màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Trớ máu hoặc trông giống như bã cà phê.

Nôn trớ mạnh và bắn ra miệng hoặc sặc lên mũi.

Có dấu hiệu khác như sốt, tiêu chảy và khó thở.

Có máu trong phân.

Bắt đầu nôn mửa ở độ tuổi 6 tháng tuổi trở lên.

Đây là một số dấu hiệu nặng có thể dự báo về bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc là hẹp môn vị khi lớn lên. Tuy nhiên, đây là căn bệnh hiếm gặp, vì thế các mẹ không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày?

Chứng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh thường xảy ra do một số nguyên nhân đơn giản có thể kể đến như:

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Đặt bé nằm (nằm sấp hay nằm ngửa) ngay sau khi cho ăn xong. Khi trẻ còn nhỏ thì cơ vòng thực quản chưa phát triển hết nên chưa tự co bóp trơn tru. Do đó dịch trong dạ dày và thức ăn chảy ngược lên thực quản và trớ ra ngoài miệng bé.

Bên cạnh đó thì có một vài trường hợp chỉ là do cho bé ăn, uống, quá nhanh, quá nhiều.

Thông thường trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày thực quản thường tự cải thiện và hết hẳn khi bé được khoảng 12 đến 18 tháng. Trong thời gian nuôi con thì các mẹ nên chú ý theo dõi và quan sát cũng như thay đổi cách cho bé ăn để kiểm soát chứng trào ngược thực quản.

Trẻ sơ sinh bị trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Nếu như gặp trường hợp trào ngược nặng hay kèm theo những dấu hiệu bất thường nên thông báo cho bác sỹ ngay để được hướng dẫn và tư vấn cách chăm sóc con trẻ. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh.

GỬI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here