Đau bao tử là gì? Triệu chứng bệnh đau bao tử như thế nào?

0
974

Đau bao tử là gì? Triệu chứng bệnh đau bao tử như thế nào? Đau bao tử là một trong những căn bệnh phổ biến và thường gặp nhất hiện nay. Tuy nhiên, triệu chứng đau bao tử có dễ nhận biết được hay không? Dưới đây là một số triệu chứng dễ nhận thấy nhất của căn bệnh này!

Đau bao tử là gì?

Đau bao tử hay còn gọi là đau dạ dày, đây là từ dùng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương ở tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Căn bệnh này thường gặp ở người hay thức khuya, thường xuyên uống nhiều bia rượu thì tỉ lệ dễ bị đau dạ dày là rất lớn. Đau bao tử có rất nhiều các triệu chứng dễ nhận biết. Hãy chú ý để nếu chẳng may bị thì còn có thể điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh đau bao tử

Đau vùng thượng vị – triệu chứng đau thượng vị phổ biến

Rất nhiều người có triệu chứng đau bao tử thường phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Đây là dấu hiệu ghi nhận được cả ở những người mắc bệnh tá tràng. Cảm giác đau thường là do tùy từng người đau âm ỉ, đau tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và các cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể no quá.

Buồn nôn và nôn

Các thức ăn trong bao tử bị đẩy ra ngoài qua đường miệng gây ra hiện tượng nôn và buồn nôn. Nếu việc này tiếp diễn nhiều và thường xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss). Ngoài ra, khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị rơi vào tình trạng bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới bao tử gây ra nôn như viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

Lười ăn, chán ăn, ăn không ngon miệng

Triệu chứng đau bao tử thường biểu hiện rõ nhất qua việc lười ăn, chán ăn. Do ăn không tiêu và tức bụng nên người bị đau bao tử thường có các biểu hiện kém ăn. Tuy nhiên một điều đáng chú ý là không phải ai kém ăn cũng đều do mắc bệnh bao tử.

Triệu chứng đau bao tử rõ nhất là ợ hơi, ợ chua

Đây là triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh đau bao tử. Do hoạt động bao tử bị rối loạn nên thức ăn thường bị khó tiêu và dẫn tới lên men. Khi bạn có các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức và thường xuyên ơ hơi, ợ chua thì nên nghĩ tới bệnh đau bao tử.

Chảy máu tiêu hóa – triệu chứng nguy hiểm của đau bao tử

Chảy máu tiêu hóa thường được gọi là chảy máu dạ dày, là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng của ống tiêu hóa. Bệnh chảy máu dạ dày rất nguy hiểm đến tính mạng của người bị bệnh trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí có thể chỉ trong vài phút chính vì thế cần đưa người bệnh có triệu chứng này đến ngay những cơ sở y tế để được điều trị tức thời. Khi bị chảy máu dạ dày thì người bệnh thường bị nôn ra máu có màu đỏ tươi, máu đen hoặc có biểu hiện đi ngoài ra máu. Hiện tượng chảy máu dạ dày này xuất hiện ở những người có bệnh lý về dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…

Với những triệu chứng đau bao tử đã nêu ở trên, hy vọng các bạn hãy chú ý quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Nên đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống và sinh hoạt điều độ để đảm bảo cho dạ dày tốt nhất.

GỬI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here